Wakati tafiti mbalimbali zikiendelea kufanyika katika kituo
cha utafiti cha MARI (Mikocheni Agricultural Research Institute)ili kulikomboa
zao la Mhogo kutoka katika janga la magonjwa yaliyolikumba zao hilo, wakulima wamendelea kusifia mbegu mpya ambazo
zinaendelea kutolewa na kituo hicho kwa sasa
Sambamba na hilo, wakulima
wa mihogo wilayani Bagamoyo mkoani Pwani wamesifia ubora wa mbegu mpya ya mihogo itokayo MARI kuwa ni
mbegu bora, ikomaayo haraka, isiyo na magonjwa na pia inazaa sana tofauti na
mbegu za zamani.
Wakiongea na mwandishi kwa nyakati tofauti walisema mbegu
walizokuwa wakizilima hapo awali zilikuwa ni pamoja na Jota ambayo ilikuwa
inakuwa ni ndefu na inalewesha sana
ukila kwa wingi, Mzungu, yenyewe ni nyekundu kwa muonekano ambayo pia
hulewesha, mbegu ya Kiruthungu na Kinyafu ambazo zenyewe ni michungu sana
iliwapo. Pia walisema mbegu hizi zilikuwa zinachukua mda wa miezi minne hadi
mitano kukomaa kitu ambacho ni tofauti na mbegu ya sasa.
Walisema kuwa mbegu za sasa wamezipa majina ya Mwanamtwa,
Mzuri kuonja, Kibangameno, Magimbi na kilokote, huku wakizingatia radha na
uzuri wa mbegu hiyo.
Wakitofautisha mbegu mpya walisema mbeguu mpya zote si chungu kwa kula,
hukomaa ndani ya miezi mitatu mpaka mine na huzaa mihogo mikubwa kitu ambacho
ni tofauti na za zamani.
“Mihogo ya siku hizi ni mitamu hata kwa kutafuna ikiwa
mibichi tofauti na ile mingine ni michungu, na pia ukiipika inaunga sana mpaka
inavutia wakati wa kula” alisema Ibrahim Ramadhani
Hata hivyo wananchi hao wameiomba serikali kuanzisha vipindi
na majarida yanayotoa elimu ya kilimo katika vituo vya redio mbalimbali na
magazeti kwani bila elimu watu wengi hufanya tofauti na baadae kulaumu kilimo pale
wanapopata hasara shambani.
“Serikali inatakiwa kurudisha vipindi vya kilimo kwani
wameziacha redio zinapiga mziki asubuhi hadi asubuhi hakuna faida badala yake
vijana wanaacha kufanya kazi na kukaa vijiweni kusikiliza miziki. Inatakiwa
wawaambie wenye vituo vya redio kuwa na vipindi vya kilimo ili kuwabadirisha
vijana wanaosubiri ajira maofisini wajue kuwa hata kilimo ni ofisi kama ofisi
zingine” alisema mzee Frank Shaban.
Wakati huo huo mwandishi aliwasihi wakulima hoa kutunza
mbegu hizo kwani mbegu walizopewa ni mbegu zisizokuwa na magonjwa hivyo
wanatakiwa kutunza vizuri ili kupata mazao mazuri na bora kwa manufaa zaidi.
Ikumbukwe kuwa zao la muhogo lilikumbwa na magonjwa ya
mnyauko fuzari pamoja na batobato ambayo yalisababisha zao hili kuwa hatarini
kutoweka kitu ambacho kiliwafanya watafiti kuingia maabala na kutafuta ufumbuzi
ili kukomboa mikoa inayotegemea zao la mihogo kwa chakula.
Mpaka sasa njia pekee inayotumika kuzalisha mihogo isiyokuwa
na magonjwa ni tissueculturee (uzalishaji wa chupa) na njia hii haiufanyi mmea
kuwa kinzani na magonjwa hivyo njia pekee ya kufanya mbegu mpya kudumu na kuzaa
vizuri ni mkulima kutunza vizuri shamba lake ili kupata faida.
No comments:
Post a Comment